NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI 2017 - 2018

Chuyện về hai thí sinh giàu nghị lực
[ 01-08-2016-Dân trí ]

Một thí sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, mồ côi mẹ, tuổi thơ đầy gian khó, song vẫn quyết tâm học để vượt lên số phận, đạt 28,25 điểm khối B. Một thí sinh 36 tuổi, dù đã có gia đình và công việc ổn định nhưng vẫn quyết tâm thi để làm gương cho các con, chị đạt 24,75 điểm khối C.
 >> Cảm phục tấm gương những thí sinh giàu nghị lực trong kỳ thi THPT quốc gia
 >> Cán bộ xã miền núi 47 tuổi quyết tâm đi thi tốt nghiệp lần 4
 >> Thí sinh 31 tuổi quyết thi để lấy bằng tốt nghiệp cấp ba

Trở thành bác sĩ theo tâm nguyện của mẹ

Tại kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Nguyễn Xuân Nhớ Hoài (học sinh Trường THPT Quốc Văn Sài Gòn, TPHCM) đạt 28,25 điểm khối B (Sinh 9.4; Toán 9.25; Hóa 9.6). Thế nhưng đằng sau những điểm số đó, ít ai biết được Hoài có một hoàn cảnh rất đặc biệt.

Nguyễn Xuân Nhớ Hoài.

Hoài quê ở Đồng Nai, lớn lên với tuổi thơ không có được tình cảm gia đình một cách trọn vẹn bởi ba mẹ đã ly hôn từ khi em còn nhỏ. Hoài ở với bà ngoại, mẹ và chị gái. Dù khó khăn nhưng với nghị lực vượt khó, Hoài luôn đạt học sinh giỏi và đầu năm lớp 10, em được nhận học bổng của Trường THPT tư thục Quốc văn Sài Gòn.

Ba năm xa nhà học ở Sài Gòn, em luôn là học sinh xếp loại xuất sắc và giành được nhiều giải thưởng như Huy chương đồng môn Toán (năm lớp 10) và Huy chương Vàng (năm lớp 11) tại kỳ thi Olympic tháng 4. Đặc biệt, tháng 3/2016, em đại diện của trường tham dự cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia và về nhì tại cuộc thi này.

Khi em học lớp 11, gia đình phát hiện mẹ mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối và không lâu sau thì mẹ qua đời. “Một cú sốc lớn khiến em chao đảo nhưng vẫn cố gắng thi tốt bởi lời động viên của mẹ đã giúp em mạnh mẽ hơn. Mẹ dặn, “Mẹ đi rồi, không chăm sóc con được nữa, con ráng học cho tốt, con không được khóc, để mẹ ra đi an lòng…”, mắt Hoài đỏ hoe khi kể.

Với số điểm thi khối B đạt 28,25, Hoài cho biết sẽ nộp hồ sơ vào ngành Y Đa khoa, trường Đại học Y dược TPHCM. “Mong ước trở thành bác sĩ một phần là đam mê của em từ nhỏ và một phần là thực hiện tâm nguyện của mẹ. Em muốn giúp người thân xung quanh chiến thắng bệnh tật”, Hoài tâm sự.

Hoài cho biết thêm, ngoài việc học tập em có sở thích nghe giảng pháp, kinh Phật. Mới đây, Hoài đã tham gia khóa tu mùa hè trong thời gian 1 tuần dành cho lứa tuổi từ 18-22 tại chùa Hoằng Pháp ở huyện Hóc Môn, TPHCM. “Sau khóa tu vừa rồi, em được học nhiều điều trong cuộc sống, những điều hay lẽ phải, từ đó giúp bản thân sống tốt hơn, lạc quan hơn, hướng thiện và sống có trách nhiệm với bản thân, với xã hội”, Hoài tâm sự.

Cô bảo mẫu muốn làm gương cho con

Dù rời ghế nhà trường gần 20 năm, có gia đình và công việc ổn định nhưng với quyết tâm phải lấy được bằng tốt nghiệp THPT, chị Hoàng Thị Mỹ Hạnh, 36 tuổi ngụ quận Gò Vấp, TPHCM đã vượt qua kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua với số điểm tương đối cao. Trong đó, 3 môn khối C chị đạt được 24,75 điểm, trung bình mỗi môn trên 8 điểm.

Chị Hoàng Thị Mỹ Hạnh.

“Công việc của tôi bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc vào 5 giờ chiều mỗi ngày. Để thuận tiện, tôi đăng ký học vào ban đêm. Nhiều hôm đi làm về chỉ kịp ăn vội bát cơm rồi tới lớp”. - Thí sinh Hoàng Thị Mỹ Hạnh (36 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) đạt 24,75 điểm khối C

Công việc của chị Hạnh là bảo mẫu một trường tiểu học, dù nghề không yêu cầu về bằng cấp nhưng với lòng đam mê học tập và đặc biệt là muốn làm gương cho các con noi theo, chị đã quyết tâm đi học lại hệ TTGDTX để tham gia thi lấy bằng tốt nghiệp. Việc học với một người bình thường đã khó, với chị lại càng khó hơn nhiều lần bởi chị vừa đi làm, vừa lo gia đình, vừa dành thời gian đi học.

“Công việc của tôi bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc vào 5 giờ chiều mỗi ngày. Để thuận tiện, tôi đăng ký học vào ban đêm. Nhiều hôm đi làm về chỉ kịp ăn vội bát cơm rồi tới lớp. May mắn tôi được ông xã và các con ủng hộ”, chị Hạnh tâm sự.

“Mong ước có được tấm bằng tốt nghiệp THPT tôi đã làm được. Còn về học đại học, tôi cần phải cân nhắc bởi tuổi đã lớn, lại phải lo cho gia đình dù trong thâm tâm, trở thành một giáo viên là niềm ao ước bấy lâu nay của mình”, chị Hạnh chia sẻ.

Theo Nguyễn Dũng

Tiền Phong